Bệnh viện cắt điện phòng nhân viên để phục vụ chạy quạt mát, điều hoà cho bệnh nhân

Tăng bàn khám, in và trả kết quả xét nghiệm ngay tại phòng khám

Trao đổi với phóng viên báo Sức khoẻ & Đời sống ngày 3/7, đại diện BV Nhi TW cho biết, để ứng phó với thời tiết nắng nóng và không để người nhà bệnh nhi cùng bệnh nhi phải chờ lâu, BV Nhi TW đã tổ chức đón tiếp bệnh nhi từ 5h và khám bệnh từ 7h sáng mỗi ngày, BV cũng đã tăng cường bàn khám, đồng thời tăng cường hướng dẫn, chia nhiều khu vực khám để giảm áp lực tại một số điểm như Khoa điều trị tự nguyện A, Phòng khám 24h, Phòng khám truyền nhiễm…

Thông báo cắt điện đột xuất phòng nhân viên để tránh quá tải nguồn điện phục vụ bệnh nhân của BV Nhi TW

Cùng với đó, để giảm thời gian chờ đợi của người bệnh trong điều kiện thời tiết nắng nóng và đông bệnh nhân, BV Nhi TW đã tổ chức in và trả kết quả xét nghiệm ngay tại phòng khám.

Bên cạnh đó, BV đã tăng cường thêm ghế ngồi, quạt mát, nước uống miễn phí, đồng thời tại khoa Khám bệnh 2, trang bị thêm điều hoà đề phục vụ

Ngoài ra do nhu cầu về sử dụng điện tăng cao, chạy điều hoà phục vụ bệnh nhi nên trong ngày 3/7, lãnh đạo BV Nhi TW đã quyết định cắt điện, điều hoà luân phiên và đột xuất của khối phòng nhân viên từ tầng 6- tầng 13 của khu toà nhà 15 tầng; BV cũng đã chuyển giặt là ra khỏi khuôn viên của BV để tiết kiệm điện và nguy cơ ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm môi trường giúp cho bệnh nhi và người nhà đỡ “ngột ngạt” trong điều kiện nắng nóng

Tăng cường cây xanh, bật điều hoà 24/24h để phục vụ bệnh nhân

Tại BV K, BS Nguyễn Bá Tĩnh- Trưởng phòng Công tác xã hội của BV cho biết, để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh trong điều kiện thời tiết nắng nóng, BV đã có các giải pháp cơ bản. Trước hết, tại các cơ sở 1,2 và 3 của BV K đều đã tăng cường quạt mát, điều hoà cho khu vực khám bệnh và các khoa, phòng điều trị; đồng thời tất cả điều hoà tại các phòng điều trị cũng được bật 24/24h để phục vụ bệnh nhân (trước đó điều hoà chỉ bật luân phiên theo giờ).

Cũng theo BS Tĩnh, tại một số khoa phòng chịu ảnh hưởng trực tiếp của nắng, BV đã lên phương án căng thêm bạt che để hạn chế nắng nóng cho khoa, phòng; đồng thời BV đã bổ sung thêm cây xanh tại sảnh của các khoa, phòng đông bệnh nhân để làm “dịu” bớt nắng nóng trong lúc bệnh nhân chờ khám/ điều trị.

Ngoài ra, các cây cung cấp nước uống miễn phí trong BV cũng được kiểm tra đường dẫn nước, bộ phận lọc nước để đảm bảo cung cấp đủ nước uống sạch cho người bệnh/người nhà bệnh nhân.

Bổ sung quạt, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh khi đi khám

Các BV tăng cường thêm quạt mát, điều hoà phục vụ người bệnh, người nhà bệnh nhân

Đối với các BV trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, ThS Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị rà soát, chuẩn bị đầy đủ các phương tiện chống nóng cho người bệnh đến khám và điều trị như bổ sung quạt, bạt che, đảm bảo đủ nước uống, nước sinh hoạt cho người bệnh. Có phương án giảm tải khu vực khám bệnh, nơi thu viện phí… giảm thời gian chờ đợi của người bệnh. Hạn chế tình trạng nằm ghép, với các khoa hồi sức, nhi, sản, phòng cấp cứu…phải có đủ quạt thông gió hoặc điều hòa nhiệt độ. Đồng thời, các đơn vị tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế về sơ cấp cứu, xử lý các trường hợp say nắng, say nóng, các bệnh dịch thường gặp trong mùa nắng, nóng…

Để phòng lây nhiễm chéo tại cơ sở y tế, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện hiệu quả công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phân luồng, cách ly điều trị những trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm. Thời tiết nắng nóng mùa hè là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm não mô cầu, tiêu chảy cấp… khiến cho số người mắc bệnh có thể gia tăng. Chính vì vậy, từng đơn vị cần có kế hoạch, phương án tiếp nhận, xử trí, điều trị cho những trường hợp mắc bệnh dịch truyền nhiễm.

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị kể cả khối dự phòng và điều trị phải sẵn sàng nhân lực, cơ số thuốc, vật tư phòng chống dịch bệnh mùa hè, chủ động trong công tác phòng chống dịch, không để dịch bùng phát trên địa bàn. Đặc biệt, tuyên truyền cho người dân về các nội dung phòng chống nắng, nóng cũng như hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường, chủ động bảo vệ sức khỏe.

Xem thêm : bệnh viện mắt Điện Biên Phủ có tốt không ?

Lưu ý trẻ bị viêm phổi, các bệnh nhiễm trùng khi nắng nóng

Trong những ngày qua, mỗi ngày, BV Nhi TW tiếp nhận từ 2.500- 3.2000 trẻ đến khám, nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng bệnh nặng. Hầu hết số trẻ đến khám đều mắc các bệnh liên quan tới đường hô hấp, tiêu hóa, sốt vi rút, sởi, tay chân miệng, thủy đậu, viêm não…

TS Tạ Anh Tuấn – Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, BV Nhi TW cũng cho hay, mùa hè là mùa các bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn liên quan vi khuẩn gram dương, nhiễm khuẩn huyết tụ cầu tăng hơn. Mùa hè nóng nực, trẻ ra mồ hôi nhiều, nếu không vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn sẽ phát triển.

Qua những tổn thương như vết xước trên da, nếu không vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn xâm nhập vào máu, dễ gây biến chứng nhiễm khuẩn huyết, viêm tấy mô mềm lan tỏa. Trường hợp cháu bé 17 tháng đang điều trị tại Khoa là một ví dụ cho thấy, bố mẹ cần phải quan tâm đến cân nặng và quan tâm đến những vết thương ngoài da của trẻ, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Tại một số BV khác thời tiết nắng nóng cũng khiến lượng bệnh nhân nhi đến khám và nhập viện gia tăng. Tại Khoa Nhi (BV Hữu nghị Việt Nam – Cuba) mỗi ngày tiếp nhận khoảng 100 trẻ đến khám. Trong khi, tại BVĐK Xanh Pôn, lượng bệnh nhi tăng từ 5 đến 7% so với trước. Điều đáng lo ngại là có nhiều trẻ bị sốc nhiệt, viêm đường hô hấp dẫn đến viêm phổi nặng, sốt cao khó hạ thân nhiệt. Nguyên nhân là trẻ ra, vào phòng điều hòa liên tục, cơ thể không thích ứng kịp với sự chênh lệch nhiệt độ.

You might like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *